Những điều cần biết về thoái hóa đốt sống cổ

19/01/2021 11:24

Thoái hóa đốt sống cổ nếu không được điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ (Cervical spondylosis) hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ hoặc thoái hóa cột sống lưng là một trong những tên gọi của tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ xương cột sống do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Loại bệnh này không chỉ xảy ra phổ biến ở người lớn tuổi mà ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Nếu bệnh không được khắc phục kịp thời, người bệnh sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng như: hạn chế khả năng vận động, đau dây thần kinh vai gáy, nhức mỏi vai, tê mỏi cánh tay, khó vận động vùng cổ, rối loạn tuần hoàn não, đau đầu và rối loạn tiền đình với những biểu hiện thường gặp như chóng mặt, buồn nôn, khó giữ thăng bằng, mắt nhìn mờ, đổ mồ hôi, dễ bị ngất….

Nguy hiểm hơn, thoái hóa đốt sống cổ có thể gây thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, chèn ép tủy sống, thậm chí có thể gây rối loạn cảm giác tứ chi, bại liệt tay, làm chèn ép rễ thần kinh, tủy...

Thoái hóa đốt sống cổ nếu không được khắc phục sớm sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng

Biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ

Trong thời kỳ đầu thoái hóa, các triệu chứng của bệnh thường không thể hiện rõ ràng. Khi bệnh trở nặng, người bệnh có thể gặp phải các biểu hiện sau đây:

- Vận động vùng cổ khó khăn do đau, vướng hoặc thậm chí vẹo cổ.

- Đau nhức vùng cổ sau rồi có thể lan ra vùng gáy, bả vai, vùng chẩm, đỉnh đầu, trán, 2 bên cánh tay…

- Tê liệt hoặc mất cảm giác ở cánh tay.

- Thường xuyên bị cứng cổ sau khi ngủ dậy, cứng cổ thường gây đau khi di chuyển đầu, khi ho, hắt hơi.

- Dấu hiệu Lhermitte hay còn gọi là hiện tượng “ghế thợ cắt tóc” là cảm giác đau đớn và khó chịu một cách đột ngột, tưởng tượng như có luồng điện đi từ cổ xuống sống lưng và các chi. Đây là triệu chứng điển hình của bệnh thoái hóa đốt sống cổ đa xơ cứng.

Các nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Tuổi tác: Khi con người bước vào độ tuổi trung niên (từ 40 tuổi trở lên), xương khớp bắt đầu có dấu hiệu suy yếu và lão hóa, tình trạng loãng xương, khô khớp, gai cột sống, dãn dây chằng xuất hiện. Đây chính là một trong những yếu tố dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ.

Mắc một số bệnh khớp như vôi hóa cột sống, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm,đau dây thần kinh tọa, thoái hóa khớp,...Trong đó, vôi hóa cột sống là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây thoái hóa đốt sống cổ nhưng lại không dễ điều trị. Việc tổn thương đĩa đệm cũng khiến cho việc cử động cổ trở nên khó khăn và đau nhức.

Những nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Thói quen làm việc, sinh hoạt sai tư thế: Liên tục ngồi làm việc trong nhiều giờ, thói quen ít vận động, thường xuyên cúi ngửa, mang vác đồ vật quá nặng, thói quen kê gối cao khi ngủ là những nguyên nhân khiến cho