Tranh cãi quan điểm: Chất xơ bị nghiền nát thì vô giá trị

28/07/2023 11:46

Có quan điểm cho rằng: chất xơ trong viên rau củ mà nhiều bạn trẻ ngày nay hay sử dụng là chất xơ đã bị nghiền nát nên không có nhiều giá trị về dinh dưỡng, tiêu hóa. Quan điểm trên là đúng hay sai?

Chất xơ là một thành phần có trong các loại thực vật, trái cây, ngũ cốc và các loại hạt. Chất xơ đóng vai trò không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, giúp con người duy trì sức khỏe. Một số lợi ích có thể kể đến khi bổ sung đầy đủ chất xơ như giúp giảm táo bón, giảm nguy cơ viêm túi thừa, có thể giúp giảm cân, tốt cho sức khỏe của tim, tăng miễn dịch, giảm cholesterol trong máu,…

Chất xơ thường có trong các loại rau củ quả và hạt có vai trò quan trọng đối với sức khỏe

Với những tác dụng không ngờ, nhiều bạn trẻ lựa chọn bổ sung viên uống rau củ cùng với các bữa ăn hàng ngày do cuộc sống bận rộn, không thể chuẩn bị bữa ăn đầy đủ rau củ. Tuy nhiên, đứng trước quan điểm "Chất xơ đã bị nghiền nát trong viên rau củ là vô giá trị” khiến không ít bạn trẻ hoài nghi, đặt ra câu hỏi có nên sử dụng sản phẩm bổ sung rau hay không?

Chất xơ nghiền nát có còn là chất xơ

Chất xơ được chia thành 2 nhóm chính: Chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan hấp phụ nước từ lòng ruột, giúp làm mềm phân, tăng kích thước phân và tăng số lần đi tiêu. Tất cả các loại chất xơ hòa tan làm chậm quá trình tiêu hóa, do đó, cơ thể bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để hấp thụ đường (glucose) từ thực phẩm bạn ăn. Điều này giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến của lượng đường trong máu của bạn - một phần quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Chất xơ hòa tan cũng liên kết với các axit béo, đẩy chúng ra khỏi cơ thể và giúp giảm cholesterol LDL (có hại).

Sản phẩm bổ sung chất xơ DHC Vegetable premium

Còn chất xơ không hòa tan sẽ nguyên vẹn khi xuống đến ruột già và làm tăng khối lượng phân, làm giảm triệu chứng táo bón. Sự có mặt của chất xơ không hòa tan giúp cân bằng pH trong ruột, giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Trước thông tin về tác dụng của chất xơ bị nghiền nát PGS.TS Phạm Thế Hải (Giảng viên Trường Đại học Dược Hà Nội) cho biết với các sản phẩm bổ sung rau củ như dạng bột, dạng viên nén vẫn có thể bổ sung chất xơ và phát huy tối đa công dụng đối với hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ giảm cân, giảm lượng cholesterol trong máu và phòng ngừa các bệnh về tĩnh mạch, ung thư.

“Trên thực tế, chất xơ có trong viên rau củ DHC là chất xơ không hòa tan. Khi giã nhỏ ra và khuấy vào nước sẽ không tan. Sau một thời gian ngắn, sản phẩm sẽ nở ra và lắng xuống đáy cốc.” - Ông Hải chia sẻ thêm.

Dưới đây là thí nghiệm phỏng theo chia sẻ của PGS.TS Phạm Thế Hải:

Viên uống rau củ DHC Vegetable premium được nghiền thành bột và hòa tan vào nước ấm, khuấy đều.

Sau khi khuấy đều, sản phẩm không hòa tan mà dần nở ra và lắng đọng dưới đáy cốc.

Thí nghiệm trên đã khẳng định chia sẻ của PGS.TS Phạm Thế Hải là hoàn toàn chính xác, ông cho biết chất xơ trong viên rau củ DHC là chất xơ không hòa tan được và sẽ trương nở ra sau khi qua dạ dày, ruột non (tức là không thể hấp thu vào người) và vẫn có cấu trúc cellulose như các chất xơ sau khi tiêu hóa. Từ đó, ta có thể rút ra kết luận chất xơ trong viên rau củ DHC có tác dụng tốt với cơ thể trong việc cân bằng hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, phòng ngừa bệnh chứ không hề mất giá trị.

Thực hư chuyện viên uống rau củ DHC có thể thay thế rau củ trong chế độ dinh dưỡng

Nhiều bạn trẻ thắc mắc về việc sử dụng viên rau củ DHC có thể thay thế hoàn toàn việc ăn rau củ tươi hàng ngày hay không? Viên rau củ của DHC được sản xuất từ 32 loại rau củ cùng kết hợp không chỉ bổ sung chất xơ mà còn có những nguyên tố quan trọng khác như Magie, ô-xít Nhôm, nấm men, vitamin E hỗ trợ tiêu hoá rất tốt. Thế nhưng, song song với việc sử dụng viên uống, khách hàng vẫn nên ưu tiên bổ sung chất xơ từ các loại hoa quả, rau củ tự nhiên.

Viên uống rau củ DHC nên được bổ sung kết hợp cùng với chế độ ăn hàng ngày

Dinh dưỡng và vitamin trong rau trái là nguồn năng lượng tự nhiên tuyệt vời, cung cấp nhiều năng lượng để cơ thể duy trì hoạt động. Thực tế một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng giữa các dưỡng chất trong đó có rau, củ, quả sẽ giúp cơ thể chúng ta luôn khỏe mạnh mỗi ngày, giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, tim mạch,…

“Tuy nhiên, không gì có thể thay thế được nguồn dinh dưỡng đến từ thức ăn, rau củ quả tự nhiên. Việc bổ sung viên rau củ DHC sẽ là một giải pháp để hỗ trợ, giúp tăng cường sức khỏe, cân bằng hệ tiêu hóa. Nhất là đối với những người bận rộn, lười ăn rau.” - Ông Hải chia sẻ thêm. 

Bên cạnh đó, việc ăn theo dải xơ hay nói cách khác là phải ăn hay nuốt cả miếng rau mới có hiệu quả là không cần thiết. “Trong quá trình ăn, chúng ta dùng răng để nhai, nghiền thức ăn để làm giảm tải áp lực cho dạ dày. Việc cố ý ăn và nuốt một miếng rau to cũng có thể khiến dạ dày tiết nhiều dịch acid để tiêu hóa hơn, hậu quả là khó tiêu và cũng gây đầy hơi” - PGS.TS Phạm Thế Hải lưu ý.

Ông nhấn mạnh thêm việc bổ sung viên rau củ của DHC không vô dụng như những ý kiến gây tranh cãi trên mà ngược lại còn giúp tăng cường tiêu hóa, ngừa táo bón, hỗ trợ giảm cân nhờ sự kết hợp của 32 loại rau củ cùng 1000 tỷ lợi khuẩn có trong sản phẩm.

Có thể nói, tuy không thể thay thế hoàn toàn rau củ trái cây tươi, nhưng viên uống DHC rau củ sở hữu chất xơ không tan, hỗ trợ tiêu hoá và cải thiện sức khỏe cho người sử dụng.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm Tại đây.

Tìm hiểu thêm về DHC tại:

Đơn vị phân phối sản phẩm DHC chính hãng tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Belie

Địa chỉ: Tầng 1, Số 170 Đê La Thành, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 18008003

Website: Bestme.vn

Fanpage: DHC Vietnam Official

 *Lưu ý: Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

 

 

Thu Hằng

Bạn đang đọc bài viết "Tranh cãi quan điểm: Chất xơ bị nghiền nát thì vô giá trị" tại chuyên mục Sức khỏe - Y tế.

Đọc thêm những thông tin liên quan trên https://suckhoevasacdep.com.vn/

 

Chia sẻ Zalo

Cùng chuyên mục