Gặp Tri kỷ hữu tại Nhà hàng Quả Trám 21 Phùng Hưng

16/04/2020 20:38

Đã từ lâu Nhà hàng Quả Trám 21 Phùng Hưng, Hà Nội được biết đến là nơi gặp gỡ giao lưu thân mật và thưởng thức những món ăn đặc sản OCOP các vùng miền của nhiều Tri kỷ hữu văn nghệ sĩ Thủ đô.

Khách mời danh dự của Nhà hàng Quả Trám vào tối ngày mùng một tháng Chạp năm Kỷ Hợi thật đặc biệt khác thường. Đó là GS. TSKH Trần Duy Quý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu hợp tác KHKT Châu Á Thái Bình Dương và Dancer Trần Hà Nhi, Tài tăng trẻ của Kirov Academy of Ballet of Washington DC vừa trở về từ Hoa Kỳ.

GS. TSKH Trần Duy Quý và Dancer Trần Hà Nhi lưu niệm với Tri kỷ hữu tại Nhà hàng Quả Trám

Cha đẻ của 40 giống lúa lai và hoa lan

Với GS.TSKH Trần Duy Quý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu hợp tác KHKT Châu Á Thái Bình Dương một nhà khoa học của nhà nông đã trở nên gần gũi với bao người bởi sự đam mê, nhiệt huyết đến quên mình cho nghiên cứu "lúa" là "hoa lan". Ông là "Cha đẻ" của 40 giống lúa lai và hoa lan được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Ông là tác giả của hơn 180 bài báo, công trình khoa học đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước, 4 giải thưởng VIFOTEX về KHCN, 1 giải thưởng nhà nước về lúa lai (2005). Giải thưởng của Tổ chức Phát triển nông nghiệp châu Á - Thái Bình Dương năm 1995, giải thưởng của Tổ chức Nông - Lương quốc tế và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế năm 2014 về công trình đột biến tạo giống lúa...

Tác giả bài viết lưu niệm cùng GS. TSKH Trần Duy Quý

Bước qua tuổi "Thất thập cổ lại hi", GS. TSKH Trần Duy Quý sức khỏe còn dẻo dai, trí tuệ minh mẫn, tinh thần tráng kiện, luôn sảng khoái, sống thanh đạm và sôi nổi với mọi hoạt động công tác xã hội, cống hiến không ngừng nghỉ cho sự nghiệp Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam. Cùng một lúc ông vẫn đảm nhiệm các trọng trách: Viện trưởng Viện Khoa học hợp tác phát triển khoa học kỹ thuật Châu Á Thái Bình Dương, Viện trưởng Viện Nông nghiệp hữu cơ - Tập đoàn TH, Chủ tịch Trung ương Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hội Hoa Lan Hà Nội, Chủ nhiệm CLB Thơ đường Trường Xuân - Thăng Long...

Hơn 70 xuân, trên 50 năm cống hiến tận tâm, tận lực, tận trí, tận tình cho ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, GS.TSKH Trần Duy Quý đã được Viện danh nhân Thế giới của Hoa Kỳ bình chọn là 1 trong 1.000 nhà khoa học có ảnh hưởng đến Thế giới năm 2002. Năm 2018, GS.TSKH Trần Duy Quý được Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng một số cơ quan có uy tín bình chọn và giới thiệu trong cuốn sách "100 Giáo sư Việt Nam trọn đời cống hiến".

GS. TSKH Trần Duy Quý trọn đời gắn bó với những nghiên cứu về cây lúa và hoa lan

Đến với Nhà hàng Quả Trám hôm nay, GS. TSKH Trần Duy Quý cầm trên tay chứng nhận bản quyền giống "Siêu lúa NPT3" đây là đứa con tinh thần thứ 40 vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận ngày 24/12/2019. Trước thềm Xuân mới Canh Tý 2020, xin kính chúc GS. TSKH Trần Duy Quý mãi "Trường lạc Vĩnh Khang" và có nhiều thành tựu trong nghiên cứu khoa học:

Hơn nửa thế kỷ, chung tình bên lan - lúa

Bảy tuần thưởng Tết, vẹn nghĩa với nước non

Cô gái Việt 16 tuổi tỏa sáng trên đường phố Mỹ

Còn với Dancer Trần Hà Nhi (SN 2003), người có niềm đam mê cháy bỏng với bộ môn nghệ thuật ballet - tài năng trẻ của Kirov Academy of Ballet of Washington DC, Hoa Kỳ.

Tác giả bài viết và Dancer Trần Hà Nhi

Hà Nhi mới 16 tuổi nhưng đã học Ballet được hơn 13 năm và đạt được rất nhiều thành tích thật đáng nể: Diễn viên nhí chính trong vở múa “Sleeping beauty”, được dàn dựng bởi Meadow Ballet Centre năm 2013; Lọt vào vòng chung kết (top 10) Asian Grand Prix (AGP) Ballet International Competition, Hồng Công năm 2014; Giải nhất cuộc thi Vietnam Got Talent, được tổ chức bởi Đại Sứ Quán Việt Nam tại Malaysia năm 2015; Diễn viên nhí, múa trong vở La Bayadere cùng các nghệ sỹ múa nổi tiếng quốc tế, được tổ chức bởi “The Dance Society of Malaysia”, 2015; Top 5 Cuộc thi Ballet quốc tế tại Hồng Công năm 2015 và top 3 năm 2016; Diễn viên múa cho Chương trình “KL Dance Works Classical Showcase”, tại Rạp hát Damansara Performing Arts Centre 2016; Dành được học bổng hè toàn phần từ Asian Grand Prix (AGP) Ballet International Workshop, Hong Kong 2016; Giải 3 tại cuộc thi ballet quốc tế tại Hồng Kông năm 2016; Học bổng hè toàn phần từ trường “The School of Cadence Ballet” Toronto, Canada; Học bổng ballet của trường Kirov Academy of Ballet of Washington DC, Mỹ sau khi dành giải 3 cuộc thi “Star of Canaan Dance International Competition”; Bằng khen do Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tặng thiếu nhi có đóng góp cho các hoạt động cộng đồng...

Mới đây, Hà Nhi đã cùng nữ nhiếp ảnh gia Eva Nys thực hiện bộ ảnh phiêu cùng đam mê múa ballet trên đường phố Mỹ. Trong bộ ảnh thú vị này, tác giả đã kết hợp giữa nét bí ẩn dịu ngọt của nước Mỹ và vẻ đẹp sâu lắng, mềm mại, tinh tế trong từng động tác ballet của Hà Nhi để tạo ra những bức ảnh tuyệt vời, ngoạn mục.

Ít ai biết rằng, Hà Nhi sinh ra trong một gia đình không có truyền thống nghệ thuật khi bố mẹ là kỹ sư ngành mỏ địa chất công tác tại Malaysia. Cô bé Việt phải sống xa quê hương từ nhỏ nhưng lại sớm bộc lộ tài năng thiên phú. Khi Hà Nhi học Trường Mẫu giáo Children House tại Kuala Lumpur, cô bạn đã phát hiện niềm đam mê với môn nghệ thuật này. May mắn hơn, Hà Nhi gặp được cô giáo ballet Doris Chong đã tận tình dìu dắt và truyền thêm niềm đam mê mãnh liệt về múa. Suốt hơn 10 năm qua, mẹ Hà Nhi chính là người miệt mài theo con trên suốt quãng đường học tập, thi tuyển, biểu diễn ở khắp nơi.

Chia sẻ một vài cảm nghĩ với những người bạn của mẹ cũng là Tri kỷ hữu của Nhà hàng Quả Trám, Hà Nhi cho biết: "Con muốn tập trung nhiều hơn cho những giải đấu phía trước. Ước mơ sau này của con là được trở thành một diễn viên múa ballet nổi tiếng đi biểu diễn khắp thế giới để góp phần làm rạng rỡ non sông đất nước, thỏa lòng mong ước của mẹ cha. Rồi sau đó, con sẽ trở về quê hương yêu dấu của mình để được làm cô giáo dạy ballet, truyền lửa cho các thế hệ tiếp theo...”.

Bác Hồ với Tết Trồng cây năm Kỷ Hợi 60 năm về trước Bác Hồ với Tết Trồng cây năm Kỷ Hợi 60 năm về trước

Mùa xuân Kỷ Hợi 1959 cách đây vừa tròn 60 năm, Bác Hồ đã phát động Tết trồng cây với tư tưởng là một cuộc cách mạng cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái làm cho “phong cảnh nước...

Vương Xuân Nguyên
Nguồn Văn Hiến

Bạn đang đọc bài viết "Gặp Tri kỷ hữu tại Nhà hàng Quả Trám 21 Phùng Hưng" tại chuyên mục Người Tốt - Việc Tốt.

Đọc thêm những thông tin liên quan trên https://suckhoevasacdep.com.vn/

 

Chia sẻ Zalo

Cùng chuyên mục