Theo y học cổ truyền phương Đông, thực phẩm có màu sắc khác nhau có tác dụng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe khác nhau.
Màu xanh bổ gan
Gan thuộc hành mộc trong ngũ hành. Bởi vậy, các loại thực phẩm có màu xanh tốt cho gan. Đó là các loại rau quả như cải xanh, mồng tơi, dưa chuột, mướp hay nước uống như trà xanh.
Những người hay mất bình tĩnh, dễ mất tinh thần, thở dài, hay bị khô đắng miệng nên chú ý chăm sóc gan.
Màu đỏ bổ tim
Ảnh: Spice Moutain
Đông y cho rằng tim thuộc hành hỏa trong ngũ hành. Các loại thực phẩm có lợi cho tim thường có màu đỏ như đậu đỏ, chà là, cherry. Những người bị bệnh liên quan tới tim dễ bị hồi hộp, sợ hãi. Họ nên đầu tư vào các món ăn sắc đỏ để bồi bổ tim mạch.
Màu vàng bổ lá lách
Lá lách (hay còn gọi là tỳ) thuộc hành thổ trong ngũ hành. Các loại thực phẩm màu vàng phổ biến có lợi cho tỳ vị là lúa mạch, bí đỏ, gừng, hạt dẻ, khoai lang, đậu nành, ngô… Người thiếu tỳ khí thường mệt mỏi, phân lỏng, đầy bụng…
Màu trắng bổ phổi
Ảnh minh họa: Pingminghealth
Phổi là hành kim trong ngũ hành. Các loại thực phẩm màu trắng phổ biến có thể bổ phổi bao gồm củ cải trắng, nấm trắng, củ sen, hoa hòe... Những người không đủ khí ở phổi thường bị ho, không có đờm, dễ bị cảm lạnh. Họ nên chú ý đến việc bổ sung nước cho phổi.
Màu đen bổ phổi
Thận là hành thủy trong ngũ hành. Các loại thực phẩm màu đen phổ biến có thể bổ thận bao gồm đậu đen, gạo lứt, mè đen, mộc nhĩ. Người thận yếu thường đau nhức vùng thắt lưng và đầu gối, đau gót chân, mệt mỏi.