Nguyễn Chí Thanh thành công với mô hình rau thủy canh tại Biên Hòa

11/08/2020 16:08

Chưa từng học qua một trường lớp liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp nhưng với niềm đam mê, chàng trai trẻ ở Đồng Nai đã quyết định thực hiện mơ ước của mình với mô hình rau thủy canh.

  Chỉ sau gần 4 năm từ ngày bắt tay vào xây dựng mô hình, đến nay thành quả mà Nguyễn Chí Thanh có được là một Công ty chuyên lắp đặt và cung cấp hệ thống rau sạch thủy canh, mang lại hệ sinh thái và ước mơ trồng rau trên sân thượng cho mỗi gia đình

Logo Công ty với kim chỉ nam “ Thay Đổi Để Thành Công”

Chặng đường đầu gian nan

Dù đang tất bật với công việc của một nhân viên Ngân hàng tại TP Biên Hòa, nhưng Anh Nguyễn Chí Thanh (SN 1992, Đại diện Công ty TNHH MTV Thủy Canh Biên Hòa) vẫn vui vẻ tiếp chuyện với chúng tôi để chia sẻ về thành công mà anh có được với mô hình trồng rau thủy canh của mình.

Thanh chia sẻ, anh vốn là cử nhân ngành tài chính ngân hàng. Sau ngày tốt nghiệp, Thanh cũng tìm cho mình được một công việc với mức lương ổn định ở Ngân hàng TPBank. Với một chàng trai trẻ mới ra trường thì những gì đạt được như vậy là quá đủ nhưng Thanh lại không nghĩ vậy. Khát khao lập nghiệp của anh còn lớn hơn như thế.

“Em làm ở Ngân hàng được 4 năm và mọi công việc đều bình thường. Sau đó, em cảm thấy cứ làm như thế thì càng ngày càng nhàm chán và không có cơ hội phát triển bản thân nên quyết định tìm hướng đi mới. Cuối năm 2016, trong một lần đi tham quan ở Đà Lạt cùng với Công ty, nhìn thấy người dân ở đó trồng rau thủy canh rất hay và hiệu quả nên em rất thích thú. Ngay sau đó, em đã quyết định sẽ đem mô hình này về thực hiện ở Tỉnh mình”, Thanh nhớ lại.

Nghĩ là làm, về nhà Thanh lên mạng và tìm các sách báo hướng dẫn kỹ thuật, công nghệ trồng rau thủy canh. Cùng với đó, tranh thủ những ngày được nghỉ, chàng trai trẻ còn đi đến các mô hình trồng rau theo phương pháp này để học hỏi thêm kinh nghiệm từ các chủ vườn. Đến tháng 6/2016, sau 6 tháng kể từ ngày nảy sinh ý tưởng, Thanh đã mạnh dạn đầu tư mua trang thiết bị để bắt tay vào thực hiện ước mơ của mình.

Tuy nhiên, quyết định này của Thanh ban đầu gặp phải sự phản đối gay gắt của gia đình. Họ không muốn anh bỏ dở công việc để chuyển sang một lĩnh vực mới mà trước giờ không học qua trường lớp nào. Cùng với đó, nguồn vốn để thực hiện mô hình này cũng tương đối lớn nên người thân của Thanh cũng rất ngần ngại. Nếu xảy ra sơ suất gì thì “mất cả chì lẫn chài”.

“Sau nhiều lần thuyết phục để thực hiện bằng được quyết tâm, cuối cùng em cũng được gia đình ủng hộ. Khó khăn bước đầu cũng đã qua nhưng phía sau Thanh biết mình còn phải vượt qua những thách thức nữa. Nhưng với niềm đam mê và kiên trì, em cũng đã vượt qua được tất cả”, Thanh tâm sự.

Để tiết kiệm chi phí, Thanh tự mua các trang thiết bị cần thiết cho mô hình rồi về nhà tự mày mò, lắp đặt. Bên cạnh đó, nhằm hạn chế rủi ro, Thanh cũng chỉ thực hiện diện tích thử nghiệm khoảng 100m2. Đúng là để đi đến thành công chưa bao giờ trải qua con đường bằng phẳng. Kinh nghiệm còn thiếu nên lứa rau đầu tiên mà Thanh trồng đều bị nhiễm nấm rồi chết hết, đành bỏ đi.

Từ lý thuyết đến thực tiễn thất bại đã không khiến Thanh nản lòng mà càng tạo thêm cho chàng trai trẻ ý chí vươn lên cũng như giúp Thanh thêm những kinh nghiệm quý báu. Để rồi hơn 1 năm sau ngày thực hiện, thành quả mà anh có được là một vườn rau phát triển xanh tươi. 

Là người tiên phong dẫn đầu trong lĩnh vực trồng rau thủy canh và lắp đặt mô hình tại TP. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai, vào năm 2017 Thanh đã quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Thủy Canh Biên Hòa để triển khai và nhân rộng mô hình đến cho các hộ gia đình tại địa bàn TP.Biên Hòa .

  Việc đầu tiên mà Công ty triển khai là liên kết với HTX để tham dự các hội nghị khách hàng và giới thiệu sản phẩm mô hình. Hơn 1 tháng sau đó, sản phẩm của Công ty đã được thị trường đón nhận.

Các sản phẩm lắp đặt hệ thống của Công Ty Thủy Canh Biên Hòa không chỉ cung cấp cho người dân địa phương mà nhiều đơn vị ở tỉnh khác như Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh, chi phí lắp đặt ở mức vừa phải nên số lượng hiện có vẫn không thể cung cấp đủ nhu cầu của khách hàng.

Sau gần 4 năm đi vào hoạt Động, Công Ty TNHH MTV Thủy Canh Biên Hòa dưới sự dẫn dắt của chàng trai trẻ ngày nào đã chiếm lĩnh thị phần và có chỗ đứng tại TP.Biên Hòa.

 

Thu Hằng
Nguồn Theo Văn Hiến

Bạn đang đọc bài viết "Nguyễn Chí Thanh thành công với mô hình rau thủy canh tại Biên Hòa" tại chuyên mục Kinh tế - Thị trường.

Những thông tin chuyên đề khoa học, tư liệu về sức khỏe, cộng đồng, sản phẩm, dịch vụ và hoạt động có liên quan trên Website http://suckhoevacongdong.vn/ có giá trị để bạn đọc tham khảo. Quý vị cần phải tư vấn trực tiếp cẩn thận từ các chuyên gia và cơ sở có uy tín trước khi áp dụng. Mọi thông tin phản hồi, góp ý xây dựng Website trong thời gian chạy thử xin gửi về hòm thư suckhoecongdong@gmail.com hoặc liên hệ hotline 08.4646.0404.

Chia sẻ Zalo

Cùng chuyên mục